ĐÚNG VÀ SAI

Trong những tuần an cư để Thiền định của Bankei nhiều đệ tử khắp nơi trên đất Nhật đến theo học. Trong những cuộc tụ tập này có một anh đệ tử bị bắt quả tang về tội ăn cắp. Việc này được trình lên Bankei với lời yêu cầu là phải trục xuất tội phạm. Bankei làm ngơ vụ này.
Sau đó người đệ tử này lại bị bắt trong một hành vi tương tự và Bankei cũng bỏ qua luôn. Việc này làm những người đệ tử nổi giận, họ làm tờ khiếu nại hành động xấu của kẻ ăn cắp tuyên bố rằng nếu không họ sẽ bỏ đi nơi khác.
Bankei đọc xong lời khiếu nại, ông gọi tất cả mọi người đến và nói với họ “Các anh là những người khôn ngoan, các anh biết việc gì đúng, việc gì không đúng. Các anh có thể đến nơi nào khác để học nếu các anh muốn. Nhưng nguời anh em đáng thương này không biết phân biệt đúng sai, nếu tôi không dạy thì ai dạy cho anh ta. Tôi sẽ giữ nguời anh em này lại dù cho tất ca anh em bỏ đi hết.”
Một suối nước mắt chảy xuống rửa sạch khuôn mặt người đệ tử ăn cắp. Tất cả lòng ham muốn ăn cắp biến mất.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

3 Responses to ĐÚNG VÀ SAI

  1. Gấu bự nói:

    Thật ý nghiã.giờ thì ta đã hỉu hơn câu lạt mềm buộc chặt.đôi khi cần fải bao dung và khoan nhượng mới có đc lòng ng.tk nàng nhé.tiện thể ta đã giựt đc tem nhà nàg òi.hoho

  2. chikarin94 nói:

    Mìh cũg thấy khâm phục sự khoan dung đức độ của thiền sư nhưg k nghĩ đó là lạt mềm buộc chặt đâu. Mìh nghĩ sự khoan dung từ tận đáy lòg mới có thể cảm hóa đc tấm lòg

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s