Thế à!

Thiền sư Bạch Ẩn (Hakuin-Ekaku: 1686-1769) được những người láng giềng ca tụng như một người sống đời sống thanh tịnh.

Một gia đình người Nhật, chủ nhân cửa tiệm thực phẩm, sống gần đó có cô con gái đẹp. Bất ngờ một hôm cha mẹ cô khám phá ra cô đã có thai. Việc này làm cha mẹ cô nổi giận. Cô không chịu thú nhận người đàn ông cô chung đụng là ai, nhưng sau bao nhiêu là phiền phức, cuối cùng lại là tên Hakuin. Rất phẫn nộ, cha mẹ cô gái đến ngay vị thầy này. Hakuin chỉ vỏn vẹn thốt lên: “Thế à?” rồi thôi. Sau khi đứa bé sinh ra nó được mang tới trao cho Bạch Ẩn. Lúc đó, Bạch Ẩn mất hết danh dự, nhưng việc này không làm Thiền sư buồn phiền mà lại còn săn sóc đứa bé rất chu đáo. Ông xin sữa của những bà mẹ láng giềng và những đồ dùng cần thiết cho đứa bé.

Một năm sau cô gái không còn chịu đựng lâu hơn được nữa. Nàng tỏ sự thật với cha mẹ nàng rằng người cha thật sự của đứa bé (không phải là Hakuin) chính là một thanh niên bán cá trong chợ. Cha mẹ cô gái lập tức đến chỗ Hakuin để xin ông tha thứ, nhận hết lỗi quấy bấy lâu, và xin đem đứa bé về.

Bạch Ẩn bằng lòng. Khi trao lại đứa bé, Hakuin cũng chỉ thốt lên: “Thế à?”.

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

3 Responses to Thế à!

 1. chikarin94 nói:

  Lúc sáng vội quá nên k cmt đc. Mìh cũg từg biết đến 1 vài truyện tương tự, thậm chí nhiều truyện, việc bị hiểu lầm kéo dài khiến người bị hiểu lầm mất hết cả danh dự, nhân phẩm, thậm chí cả tính mạng nữa (chèo Quan âm Thị Kính của VN cũng là một ví dụ)
  về câu nói “Thế à!” của vị thiền sư, mìh cho rằng có thể hiểu theo nhiều nghĩa. Có thể đó là sự vỡ lẽ của ông về sự thật câu chuyện bởi ông chấp nhận danh tiếng bị bôi nhọ, chấp nhận đứa trẻ vì thiện tâm, tấm lòng yêu thương đứa trẻ và cảm thông vs cô gái thực sự. Không những thế, câu nói đơn giản “thế à!” của nhà sư cũng có thể hiểu là ông từ sớm đã thông tỏ mọi chuyện và tin vào thiên lương trong mỗi con người. Vì vậy ông chấp nhận bỏ qua danh tiếng để đổi lấy giác ngộ cho cô gái và gia đìh của cô. Câu nói vì thế mà cho thấy phong thái ung dung, tấm lòng khoan dung độ lượng, nhân cách cao cả của thiền sư. Ôg k chỉ hiểu đời, hiểu người mà còn thông cảm vs đau khổ của người khác.
  Về bản thân chúng ta khó mà có được tấm lòng và nhân cách cao cả như thiền sư nhưng làm việc thiện, dù k đc ai biết đến cũng sẽ thấy thanh thản vs chính mìh
  hix, ta lại liên thiên rồi! Chủ nhà đừng đuổi ta nhé! Ta k biết đi đâu về đâu đâu! T.T

  • Thiền sư như vậy là chấp nhận mọi sự, đời cho sao nhận vậy không đòi hỏi. Thực ra mọi việc nằm ở chỗ thái độ của mình đối với những việc xảy đến với mình thôi. Có người bị chó cắn coi như trời sập, cũng có ngừơi thôi kệ, đi chích ngừa thôi. Người khác bù lu bù loa chứng mình mình trong sạch, thì cũng được nhưng làm vậy chỉ khỏe mỗi mình mình, nhà sư đã khiến những người xung quanh phải coi lại cách hành xử của mình, đó chính là tấm lòng món quà quý báu mà cuộc đời trao tặng dù không phải ai cũng nhận ra.
   Đuổi vô thì có được không?^^

 2. chikarin94 nói:

  Hôhô, cứ đuổi ta vô đi, đến khi ta huyên thuyên chém nát hết nhà nàng rùi đuổi đi cũg k kịp nữa đâu! 😀

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s